Tấm gương học tập làm theo lời Bắc

Thứ năm - 01/03/2018 00:00

Tấm gương học tập làm theo lời Bắc

Tấm gương học tập làm theo lời Bắc

BÀI THAM GIA CUỘC THI

NHỮNG TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO HỌC THEO LỜI BÁC

 

          Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” cô giáo Nguyễn Thị Kim Liên trường THCS Mường Pồn - Huyện Điện Biên - Tỉnh Điện Biên là một tấm gương tiêu biểu trong đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên trong nhà trường. Cô luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và nhân dân quý mến.

          Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên, năm 2003, cô giáo Nguyễn Thị Kim Liên về công tác tại trường THCS Mường Pồn. Đảm nhận giảng dạy bộ môn Ngữ Văn, môn học được xem là khó đối với nhiều học sinh. Vì vậy, để học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức của bộ môn này, cô đã tìm tòi những phương pháp dạy sinh động, linh hoạt trong từng bài giảng. Các phương pháp của cô đa phần là tập trung khơi gợi sự sáng tạo, tự học của các em học sinh. Đối với những em học sinh giỏi, cô đã giúp các em phát huy tố chất học khiến các em say mê, tự tìm tòi được cái hay trong môn học này... còn đối với các em học sinh có học lực yếu, cô tìm nhiều hình thức để giúp các em lấy lại căn bản như phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến và các hình thức khi cô đưa ra đều có đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm.

          Một điều đáng ghi nhận ở cô giáo Nguyễn Thị Kim Liên nữa là ý chí luôn biết khắc phục khó khăn, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Gần 14 năm công tác, cô Liên đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của nhà trường. Đặc biệt, cô đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, để giáo dục đạo đức, giúp các em có ý thức hơn trong học tập và cuộc sống sau này. Bên cạnh đó, cô còn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào, đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Đặc biệt, cô phát động việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, thi thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến.

          Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” cô giáo Nguyễn Thị Kim Liên là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và nhân dân quý mến.

          Công tác giáo dục trẻ em các dân tộc ít người rất vất vả nhưng cô không hề nản lòng, ngược lại cô luôn là giáo viên hết sức tận tụy, chịu khó, tự học, tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân. Trong công việc cô luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn là một giáo viên chủ nhiệm giỏi và là giáo viên dạy giỏi của tỉnh. Từ những kết quả trên và những kiến thức tích lũy được cô đã vận dụng vào công tác giảng dạy khiến học sinh say mê học tập nên tỷ lệ học sinh của môn cô phụ trách luôn đạt và vượt chỉ tiêu nhà trường giao, còn đối với những học sinh có nhận thức chậm có nhiều kỹ năng yếu, cô tìm nhiều hình thức để giúp các cháu như: Kèm cho các em, trò chuyện vui vẻ với các em để học sinh  mạnh dạn hơn, phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến và các hình thức khen ngợi động viên kịp thời.

          Trong quá trình tìm hiểu, cô đã tìm ra giải pháp giúp học sinh dễ tiếp thu bài học cũng như nhớ lâu các kiến thức đã học theo hệ thống. Cô áp dụng sơ đồ tư duy trong giảng dạy và phương pháp giáo dục chủ động, lấy học sinh làm trung tâm. Sau thời gian áp dụng thực tế, các tiết dạy của chị đã có kết quả ngày càng khả quan. Học sinh rất hứng thú, sôi nổi trong giờ học, tiếp thu kiến thức nhanh hơn, nhớ rất lâu kiến thức. Điều đó thể hiện rõ qua điểm số của các bài kiểm tra, bài thi và số lượng học sinh giỏi cấp trường, huyện, tỉnh của các lớp chị dạy và các học sinh giỏi do chị bồi dưỡng ngày càng gia tăng. Cụ thể, năm học nào cô cũng có học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh môn Ngữ Văn. Không những vững vàng trong công tác chuyên môn, bồi dưỡng học sinh giỏi, cô còn là một đảng viên, công đoàn viên xuất sắc.. Cô nói rằng: "Một trong những yếu tố quan trọng giúp cô đạt được những thành tích như ngày hôm nay đó là nhờ việc học tập theo Bác, học về tinh thần phấn đấu kiên trì, không mệt mỏi, tận tâm vì công việc, “Nói đi đôi với làm”, học Bác từ những việc giản dị nhất, việc nhỏ nhất thường ngày.

          Không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác giảng dạy, trong cuộc sỗng hàng ngày, cô luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới các em có hoàn cảnh khó khăn. Công tác ở một trường vùng biên giới, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khắn nên cô thấu hiểu được nỗi vất vả, thiếu thốn của các em. Những hộp mì tôm, cân cá khô....mà cô dành cho các em chính là động lực để các em vượt qua hoàn cảnh để đến trường. Hiện tại, hàng tháng cô đáng hỗ trợ cho 03 em có hoàn cảnh khó khăn, mỗi tháng là 50.000đồng/hs.Chính tình thương yêu của cô đã gây được được sự tin yêu của nhân dân trong thôn bản.

          Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Cô Nguyễn Thị Kim Liên xứng đáng là một tấm gương điển hình vượt khó, tận tụy, hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp, là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”.

          Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp “trồng người” cô giáo Nguyễn Thị Kim Liên đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà. Cô thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập và noi theo.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

licham.net

- Click vào nút hiển thị ngày trong tuần hoặc tháng âm lịch để xem chi tiết

- Màu đỏ: Ngày tốt

- Xanh lá: Đầu tháng âm lịch

- Màu vàng: Ngày hiện tại

QUẢN LÝ THÀNH VIÊN
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2,039
  • Máy chủ tìm kiếm52
  • Khách viếng thăm1,987
  • Hôm nay83
  • Tháng hiện tại2,090
  • Tổng lượt truy cập57,558
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi